5 mẹo giúp bảo mật email doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp, email được xem là mạch nối cho những kết nối bên trong cũng như bên ngoài nhằm trao đổi thông tin với khách hàng cũng như những nhân viên trong nội bộ công ty đó. Vì thế, nó đóng vai trò hết sức quan trọng và là nơi chứa đựng những dữ liệu bí mật của những liên lạc. Vậy làm thế nào để bảo mật email tốt hơn? Bài viết hôm nay AZDIGI sẽ cùng độc giả tìm hiểu 5 mẹo giúp email của bạn được bảo mật.

1. Kiểm tra mã hóa kết nối

Việc các kết nối không được mã hóa giữa máy tính và máy chủ email của bạn sẽ khiến kẻ trộm có thể xâm nhập và lấy cắp thông tin bất kì lúc nào. Vì thế hãy kiểm tra xem các kết nối email đã được mã hóa chưa? Giống như website email sẽ được mã hóa bằng chứng chỉ SSL hoặc TLS nhằm mã hóa thông tin đăng nhập và các thông tin từ email của bạn.

Nhờ đó, khi bạn sử dụng ứng dụng email để truy cập và quản lý, việc gán cổng của bạn sẽ được mã hóa nhờ đó các đường truyền sẽ được trở nên an toàn hơn.

Một số ứng dụng email bạn có thể sử dụng để kết nối an toàn với máy chủ email như Thunderbird, Apple Mail, Outlook Express, Foxmail…

Luôn bật xác thực 2 yếu tố

Kết quả hình ảnh cho TWO-Factor Authentication

Xác thực 2 yếu tố (TWO-Factor Authentication) là một biện pháp bảo mật đơn giản nhưng lại mang lại sức mạnh cực kì mạnh mẽ. Nó đảm bảo khi ai đó có mật khẩu của bạn và cố gắng truy cập để lấy thông tin, bạn có thể bật xác thực để có thể xác minh và bảo vệ email của bạn

Một số cách xác thực như: các câu hỏi cá nhân, dấu vân tay, email, SMS.v.v.

Yếu tố này giúp bổ sung thêm một lớp bảo mật tài khoản email của bạn, khiến mật khẩu dù đã bị bẻ khóa cũng trở nên vô dụng và nhờ đó quá trình hack trở nên khó khăn hơn theo cấp số nhân.

Tạo mật khẩu mạnh

Nếu bạn nghĩ, việc đặt mật khẩu không làm ảnh hưởng đến việc bảo mật email thì có thế đây là nguyên nhân chính khiến email của bạn dễ bị xâm nhập. Cách đơn giản để bạn giải quyết vấn đề này là bạn có thể dùng các trình quản lý mật khẩu ví dụ như 1Password – Nó sẽ giúp bạn tạo một mật khẩu mạnh và khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến hỗ trợ bạn chống lại các cuộc tấn công nguy hiểm từ bên ngoài.

Mã hóa PGP (Pretty Good Privacy)

Mã hóa PGP được xem như một cách để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của việc liên lạc qua email thông qua một kết nối mạng không an toàn. Tính năng nay đang được triển khai trong các công cụ liên lạc an toàn như ProtonMail và Signal.

Kết quả hình ảnh cho PGP

 Bạn có thể tưởng tượng cách thức hoạt động sẽ như sau: khi bạn gửi email được mã hóa bằng PGP, bạn sẽ sử dụng khóa chung của mình như ổ khóa để xác thực và bảo vệ nội dung. Người nhận sau đó sẽ dử dụng khóa riêng của họ để mở khóa ổ khóa và đọc tin nhắn. Khóa này có thể hoạt động như một địa chỉ email, trong đó mọi người có thể gửi email đến khóa công khai của bạn và chỉ có những người có khóa riêng mới có thể đọc được nội dung trong cuộc hội thoại đó.

PGP có thể được thực hiện thủ công mà không cần bất kỳ công cụ email đặc biệt nào, miễn là đối thủ không bẻ khóa mật khẩu dài hàng trăm ký tự của bạn. Và đây được xem là một trong những phương pháp mã hóa email an toàn nhất hiên nay

Sử dụng mã nguồn mở

Mã nguồn mở đồng nghĩa với việc bạn có thể mở mã nguồn để kiểm tra thay vì việc bạn phải tin tưởng hoàn toàn vào các nhà phát triển và họ có thể có cơ hội thực hiện các hoạt động bảo mật nguy hiểm trên đó. Dù hầu hết trong chúng ta rất ít khi kiểm tra mã nguồn liệu có thực sự an toàn hay không?. Nhưng so với sử dụng mã nguồn đóng, thì mã nguồn mở sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát.

Hiện tại AZDIGI đang tiến hành phát triển hệ thống email nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ email chất lượng, hiệu quả với độ bảo mật cao! Hãy theo dõi AZDIGI để thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất nhé!

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like